|

เวลาโพสต์ YouTube 2023 โพสต์คลิปตอนไหนปัง คลิปดังยอดรับชมเพียบ

ช่วงเวลาโพสต์ youtube วิดีโอ 2021

เมื่อ YouTube กลายเป็นอีกช่องทางในการโปรโมทแบรนด์ และหารายได้ จึงเห็นเหล่าบรรดา YouTuber จำนวนมากสร้างสรรค์คอนเทนต์ตามสไตล์ที่ตนเองถนัด เพราะไม่ใช่แค่ความสนุกแต่ยังทำเงินอีกต่างหาก ซึ่งการจะให้คนเข้ามาดูคลิปเยอะ นอกจากเนื้อหามีความน่าสนใจ เรื่องของ เวลาโพสต์ YouTube ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย

เพราะเพียงแค่โพสต์ผิดเวลาก็อาจกระทบถึงจำนวนการเข้าถึงและการรับชมได้ เหล่าแบรนด์ต่างๆ ที่ทำการตลาดบนช่องทางนี้ รวมถึง YouTuber ทั้งหลายจึงควรต้องรู้ช่วงเวลาโพสต์คลิปลง YouTube ในปี 2023

แต่หากจะทำคลิป Youtube แบบจริงจัง นอกจากเวลาโพสต์แล้ว ต้องใส่ใจในเรื่อง การทำ SEO สำหรับ YouTube ด้วย เพื่อให้มีคนคลิกเข้ามาดูอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าเวลาไหนก็ตาม​ แต่ในบทความนี้เราจะมาโฟกัสกันที่เวลาโพสต์ก่อน

ทำไมการเลือก เวลาโพสต์ YouTube จึงมีความสำคัญ

ต้องทำความเข้าใจว่า YouTube ต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น Facebook กับ Instagram ตรงที่ถ้าคุณโพสต์คลิปวิดีโอไปแล้ว ระบบจะต้องใช้เวลาประมวลผลประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนเผยแพร่ออกสู่หน้าหลักให้ผู้คนได้พบเห็น หรือกดค้นหาคลิปดังกล่าว ความแตกต่างนี้จึงเป็นเหตุผลที่ต้องลือก เวลาโพสต์ YouTube ให้เหมาะสม

ไม่เหมือนกับการลงโพสต์บน Facebook กับ Instagram ที่ระบบจะไปขึ้นโพสต์บนหน้า Feed ของกลุ่มเป้าหมายเลยทันที แต่ใครจะเห็นก่อนหรือหลัง ก็ขึ้นอยู่กับการ Engagement หรือความสนใจของแต่ละคน เช่น คนที่ มี Engagement กับ Facebook Page นั้นๆ มาก ก็มีโอกาสเห็นโพสต์ก่อนคนที่มี Engagement ต่ำ (ระบบ ซ่อนยอดไลค์ IG และ FB ไม่ได้ส่งผลต่อการนับ Engagement)

ช่วงเวลาโพสต์ YouTube 2023 ตอนไหนเหมาะที่สุด

จากข้อมูลที่ได้ระบุเอาไว้ ช่วงที่เหมาะกับการโพสต์คลิปวิดีโอเพื่อเผยแพร่ออกไปมากที่สุด คือ ช่วงก่อนที่คุณต้องการให้ผู้ชมพบเห็นคลิปวิดีโออย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง เมื่อถึงเวลาที่ผู้เข้าชมของคุณคลิกเข้ามา อันดับของวิดีโอจะถูกจัดเอาไว้ในลำดับที่ดีเสมอ

ซึ่งเมื่อมองถึงช่วงเวลาที่คนใช้งานมือถือ ใช้งาน Social Media ต่าง ๆ มากที่สุดคงหนีไม่พ้นช่วงตั้งแต่ 19.00 น. – 22.00 น. ดังนั้น ช่วงเวลาโพสต์ YouTube 2023 ที่เหมาะสมสุดคือ ระหว่าง 14.00 น. – 16.00 น. แต่!! ก็มีข้อแม้บางประการ เพราะไม่ใช่เวลาโพสต์ YouTube ดังกล่าวจะดีที่สุดสำหรับทุกคลิปเสมอไป

คำว่าเวลาดีที่สุดในการโพสต์มักขึ้นอยู่กับโลเคชั่นและพฤติกรรมของผู้รับชม นั่นเพราะก่อนการโพสต์คลิปบน YouTube ต้องตั้งค่าเนื้อหา ตำแหน่ง เวลาลงชื่อเข้าใช้ จึงต้องสังเกตกลุ่มเป้าหมายหลักของคุณมาอันดับ 1 เสมอ หากคนกลุ่มดังกล่าวมีพฤติกรรมใช้มือถือ เข้าแอป เข้าดูคลิปช่วงไหน คุณก็ต้องทำการโพสต์ล่วงหน้า 2-4 ชม. ตามด้วย

อย่างไรก็ตามในกรณีที่คุณเป็นช่องใหม่ ยอดรับชมยังน้อย การเลือกใช้ค่าเฉลี่ยเวลา คือตัวเลือกดีที่สุด เหตุเพราะ YouTube มักไม่ค่อยแสดงข้อมูลจำเป็นสำหรับการกำหนดช่วงเวลาส่วนบุคคลให้กับบัญชีทึ่พึ่งมาใหม่ หรือยอดรับชมน้อยๆ มากนัก

บทสรุปของการเลือกเวลาโพสต์ YouTube คือ ถ้าอยากเน้นช่วงไพร์มไทม์ มียอดคนใช้งานเยอะ ก็ต้องลงตั้งแต่ 14.00 น. – 16.00 น. แล้วคลิปจะเริ่มมีกระแสตอนหัวค่ำไปจนถึงกลางคืน ซึ่งเป็นช่วงของการพักผ่อน ทำให้คนเข้าดูคลิปกันเยอะ แต่ทั้งนี้มันไม่ใช่กฎตายตัว เพราะต้องยึดถือกลุ่มเป้าหมายเป็นสำคัญ สมมุติกลุ่มเป้าหมายมีเวลาว่างแค่ช่วงเช้า ก็ต้องกำหนดช่วงเวลาโพสต์ YouTube 2023 เอาไว้ตั้งแต่เช้ามืด เป็นต้น

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.