วิธีทําความสะอาดคีย์บอร์ด MacBook และ โน๊ตบุ๊ค ด้วยตัวเอง

เชื่อว่าเรื่องที่ฝุ่นตกลงไปตรงซอกคีย์บอร์ดหรือเกาะอยู่ตรงขอบ Keyboard เป็นเรื่องน่าหงุดหงิดไม่น้อยสำหรับคนรัก MacBook หรือ โน๊ตบุ๊คของตัวเอง เพราะโดยปกติส่วนอื่นๆ ของเครื่องก็สามารถทำความสะอาดเองได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอหรือตัวเครื่อง แต่ตรงซอก Keyboard มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น โดยวันนี้ ThaiSharp จะมาแชร์ วิธี ทําความสะอาดคีย์บอร์ด MacBook และ โน๊ตบุ๊ค เองที่บ้าน โดยไม่ต้องแกะเครื่องหรือคีย์บอร์ดออกมา ซึ่งเราได้ลองทำตามแล้วก็เวิร์คอยู่

5 ขั้นตอนการทำความสะอาด Keyboard

Time needed: 25 minutes.

ระยะเวลาในการ ทำความสะอาดคีย์บอร์ด อยู่ที่ความสกปรกของแต่ละเครื่อง โดยเฉลี่ย ไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็สามารถทำความสะอาดคีย์บอร์ด MacBook และ โน๊ตบุ๊ค ได้เรียบร้อย

 1. หาซื้อสเปรย์อากาศอัดกระป๋อง

  สเปรย์อากาศอัดกระป๋องมีขายทั่วไป โดยที่ฉลากจะระบุไว้เลยว่าสำหรับกำจัดฝุ่น

 2. จับ Macbook หรือ โน๊ตบุ๊คให้แน่น เอียงลงมา 75 องศา

  ยกเครื่องขึ้นมาถือไว้ให้ดี เปิดหน้าจอไว้ โดยคว่ำหน้าจอลงมาหาตัวเอง ให้ฐานของตัวเครื่องทำมุมกับพื้น 75 องศาวิธี ทำความสะอาดคีย์บอร์ด Macbook หรือ โน๊ตบุ๊ค

 3. สเปรย์สลับซ้ายขวา

  จากนั้นนำสเปรย์อากาศอัดกระป๋องมาฉีดไปที่คีย์บอร์ด สลับซ้ายขวาไปเรื่อยๆ ซึ่งจะฉีดทั้ง Keyboard เลย หรือเฉพาะส่วนที่สกปรกก็ได้ อย่าเพิ่งฉีดจนหมด เพราะยังไม่เสร็จ!ทำความสะอาดคีย์บอร์ด Macbook หรือ โน๊ตบุ๊ค ยังไง

 4. เปลี่ยนไปจับเครื่องในแนวตั้ง ให้หน้าจออยู่ด้านซ้าย และสเปรย์สลับซ้ายขวา

  ถือเครื่อง Macbook หรือ โน๊ตบุ๊คไว้บนมือเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนไปจับในแนวตั้ง หรือให้หน้าจอมาอยู่ข้างซ้าย แทน และเอียงมาหาตัวเอง ให้ฐานของตัวเครื่องทำมุมกับพื้น 75 องศา เหมือนเดิม สเปรย์ที่คีย์บอร์ดสลับซ้ายขวาอีกครั้งวิธีทำความสะอาด Keyboard Macbook หรือ โน๊ตบุ๊ค Laptop

 5. จับเครื่องในแนวตั้งเหมือนเดิม แต่สลับจอไปอยู่ด้านขวา

  สลับด้านจอไปอยู่ข้างขวา และให้ฐานของตัวเครื่องทำมุมกับพื้น 75 องศา เหมือนเดิม สเปรย์สลับซ้ายขวาอีกครั้ง ทีนี้จะฉีดให้หมดเลยก็ได้ หรือจะ ทําความสะอาดคีย์บอร์ด ซ้ำตั้งแต่ขั้นตอนที่ 2 อีกครั้งก็ได้

สาเหตุที่ทำให้คีย์บอร์ดเปื้อน

ส่วนใหญ่จะมาจากการที่ทำงานไปกินไป หรือมือเปื้อนแล้วมาเล่นคอมฯ ต่อโดยไม่ล้าง ก็จะเกิดคราบความมัน เศษฝุ่น เศษอาหาร ติดที่แป้มพิมพ์ และเศษเล็กๆ ก็จะตกลงไปในร่องคีย์บอร์ด หากทิ้งไว้นานก็อาจจะเจอมดขึ้น ทีนี้เป็นปัญหาใหญ่เลย

ซึ่งใครที่ใช้งานด้านดีไซน์ ทำ Infographic ตัดต่อเพลง ตัดต่อวิดีโอ ความสกปรกของคีย์บอร์ดอาจกระทบการทำงานด้วย เพราะทำให้บางปุ่มไม่สามารถกดได้ง่ายๆ เหมือนปุ่มอื่น

ใครที่รักความสะอาดแนะนำให้หาเวลามาทำเรื่อยๆ อย่ารอให้ฝุ่นที่คีย์บอร์ดหนาแล้วค่อยมาทำ เพราะมันอาจจะติดค้างอยู่ข้างในได้และอาจต้องฉีดหลายรอบ ซึ่งจากที่แอดมินได้ทำตามแล้วก็ถือว่าดี แต่ปัญหาที่ตามมาคือ “เมื่อยแขนมากถึงมากที่สุด”

เคล็ดลับที่แอดมินเพิ่งเจอหลังทำเสร็จคือ จริงๆ แล้วเราเอาวางไว้บนโต๊ะก็ได้นะ ไม่ต้องถือเหมือนในรูป

Source: Apple

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.