ถ้าไม่ใช้ Excel สามารถใช้อะไรแทนได้บ้าง

โปรแกรมใช้งานแทน Excel

คนคงจะคุ้นเคย Microsoft Excel เป็นอย่างดีแต่รู้หรือไม่ว่ามีอีกหลายโปรแกรมที่สามารถใช้แทน Microsoft Excel ได้เช่นกัน สำหรับใครที่ใช้ Microsoft Excel ได้ดีอยู่ตามปกติก็แนะนำให้ใช้ต่อไป หากใครใช้แล้วรู้สึกไม่ค่อยสะดวกสบายในบางเรื่องหรือมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ที่ไม่อยากเสียเงินซื้อ วันนี้ ThaiSharp ทำให้ลองดูโปรแกรมอื่นที่สามารถใช้แทน Microsoft Excel ได้ไม่แพ้กัน

3 โปรแกรมใช้งานแทน Microsoft Excel

1. Google Sheet

หลายคนก็คงจะคุ้นเคยกับ Google Sheet ซึ่งเป็นโปรแกรมใช้งานฟรี ไม่มีค่าลิขสิทธิ์ ใช้งานแทน Excel ได้ โดยการทำงานจะเป็นการทำงานผ่านระบบออนไลน์ ไฟล์ของเราจะถูกเก็บอยู่บน Cloud Server ของ Google โดยมีการเซฟอัตโนมัติทำให้ลดปัญหาการลืมเซฟและข้อมูลหาย สามารถแชร์ให้เพื่อนเข้ามาทำงานพร้อมกันในไฟล์เดียวกัน ต่อการโยนไฟล์เพื่อแก้ไขไปมาโดยไม่ต้องสับสนว่าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายเวอร์ชั่นล่าสุด

ด้วยความที่ Googl Sheet เป็นระบบออนไลน์ ให้สามารถเชื่อมต่อของระบบต่างๆ เข้ามาใช้งานร่วมกับ Google Sheet ได้ ทำให้เราสามารถสร้างแดชบอร์ดเพื่อมอนิเตอร์ข้อมูลต่างๆ ได้ตามต้องการ เป็นข้อมูลหุ้นข้อมูลการลงโฆษณาออนไลน์บนช่องทางต่างๆ อย่าง Google Ads หรือ Facebook Ads

2. Numbers

Apple Numbers โปรแกรมที่ติดมากับเครื่อง MacBook แน่นอนว่าเป็นโปรแกรมที่ฟรีเช่นกัน ไม่จำเป็นต้องเสียค่าลิขสิทธิ์รายปี นอกเหนือจากการใช้งานผ่าน MacBook แล้วยังสามารถใช้กับอุปกรณ์ต่างๆของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ iPad

โปรแกรมนี้จะมีจุดเด่นเรื่องความสามารถในการออกแบบดีไซน์ให้สวยงามและใช้งานง่าย สามารถแยกตารางออกมาเป็นชุดย่อยๆ ได้ ถ้าพูดถึงฟีเจอร์การใช้งานแบบล้ำๆ ระบบนี้อาจสู้ Excel หรือ Google Sheet ไม่ค่อยได้สักเท่าไหร่ หากใช้ทำเอกสารทั่วไปอย่างเช่น ตารางงาน บิลค่าใช้จ่าย ตารางลงเวลา Numbers นี้ถือว่าเหมาะใช้ได้เลย

3. LibreOffice Calc

โปรแกรม LibreOffice Calc โปรแกรมที่สามารถใช้งานแทน Excel ได้ โดยเป็นโปรแกรมฟรีสามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.libreoffice.org ได้บนทั้งระบบ Windows และ Mac

ถ้าไม่ใช้ excel ใช้อะไรดี
LibreOffice ใช้แทน Excel

LibreOffice นี้สร้างโดยองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรโดยเป็นซอฟต์แวร์แบบ Open Source การดูแลและพัฒนาโดย​ Community ที่ใช้งานอยู่ หรือหากใครต้องการพัฒนาฟังก์ชันการใช้งานเจ๋งๆ ระบบนี้ก็เป็นอีกตัวที่น่าสนใจในการใช้แทน Excel

อย่างไรก็ตามในบางจุดของการใช้งานอาจจะไม่สะดวกสบายหรือมีฟังชั่นมากมายเหมือนกับระบบอื่นๆ อย่าง Google Sheet กับ Microsoft Excel แต่หากใครต้องการทดสอบการใช้งานดูก็อยากแนะนำครับ

ถ้าใครลองตัวไหนแล้วชอบลองมาแนะนำบอกต่อกันได้นะครับ สำหรับทางเราเองส่วนใหญ่จะชอบใช้ Google Sheet แต่ก็ มีงานบางส่วนที่ยังจำเป็นต้องใช้ Excel บ้างเล็กน้อย อาจต้องลองคำนึงถึงความสะดวกสบายในด้านอื่นด้วยอย่างเช่นหากคุณใช้งานซอฟต์แวร์อื่นๆ ของ Google อยู่ การใช้ระบบ Google Sheet dHอาจสะดวกสบายในการเชื่อมต่อข้อมูลเข้าหากัน แต่หากคุณใช้ซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์อย่างเช่น Office 365 ใช้ Excel ก็อาจจะสะดวกสบายมากกว่าเช่นกัน

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.