|

แอลกอฮอล์เช็ดหน้าจอคอม ได้หรือเปล่า?

เช็ดหน้าจอคอมด้วยแอลกอฮอล์

คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีที่มีอยู่เกือบทุกบ้าน และเป็นอุปกรณ์ที่ฝุ่นจับได้ง่าย ทำให้เกิดการสะสมฝุ่นหรือสิ่งสกปรกและรอยเปื้อนต่างๆ จึงทำให้หลายคนนำแอลกอฮอล์เช็ดหน้าจอคอม โดยไม่รู้ว่าจะสามารถทำความสะอาดด้วยวิธีนี้ได้หรือไม่ และไม่รู้ว่าการนำแอลกอฮอล์เช็ดหน้าจอคอมจะทำให้เกิดความเสียหายหรืออันตรายต่อเครื่องคอมพิวเตอร์

ก่อนหน้านี้เราได้แชร์วิธีทำความสะอาดคีย์บอร์ดกันไปแล้ว ในบทความนี้จะพาทุกท่านค้นหาคำตอบที่สงสัยกันมานานว่าอุปกรณ์ที่ควรนำมาทำความสะอาดหน้าจอคอมหรือโน้ตบุ๊กมีอะไรบ้าง และแอลกอฮอล์เป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำมาทำความสะอาดได้หรือไม่ มาดูกัน 

หยุดใช้แอลกอฮอล์เช็ดหน้าจอคอมก่อนสายเกินไป

ยังคงมีอีกหลายคนจำนวนไม่น้อยยังมีความเข้าใจผิดๆ ในการนำแอลกอฮอล์มาเช็ดหน้าจอคอม หากใครที่กำลังจะทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์ด้วย แอลกอฮอล์เช็ดหน้าจอคอม ให้หยุดก่อน  เพราะแอลกอฮอล์ เป็นสิ่งที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ควรหลีกเลี่ยงในนำมาทำความสะอาด  เพราะแอลกอฮอล์มีสารที่ส่งผลต่อการเสื่อมสภาพของสารเคลือบป้องกันผิวบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือสารเคลือบที่ทำหน้าที่ป้องกันรอยขีดข่วนบนหน้าจอ อย่างรวดเร็ว ฉะนั้นก่อนทำความสะอาด ต้องดูน้ำยาสำหรับทำความสะอาดหน้าจออยู่เสมอว่ามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช็ด โน้ตบุ๊กอยู่หรือไม่ 

การทำความสะอาดหน้าจอคอมที่ถูกวิธี 

หากใครต้องการจะทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์ ลืมเรื่องแอลกอฮอล์เช็ดหน้าจอคอม ไปได้เลย ทางที่ดีไม่ควรเสี่ยงในการนำมาใช้ทำความสะอาด  เพราะทุกวันนี้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์มีทางเลือกในการซื้อน้ำยาทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะมาทำความสะอาดซึ่งมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย  และจะต้องเป็นน้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์  จะทำให้หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กไม่เสื่อมสภาพ และคอมพิวเตอร์ของคุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

โดยขั้นตอนการทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ถูกวิธี ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ทำความสะอาดมีขั้นตอนดังต่อไปนี้ 

1. การถอดปลั๊กไฟก่อนทำความสะอาด 

ก่อนเริ่มขั้นตอนการทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์สิ่งแรกที่ต้องทำเสมอคือ การเช็กปลั๊กไฟว่ามีการใช้ไฟอยู่หรือไม่ ก่อนทำความสะอาดทุกครั้งจะต้องถอดปลั๊กจอคอมพิวเตอร์ออกจากแหล่งจ่ายไฟให้เป็นที่เรียบร้อย เพราะการทำความสะอาดอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นสิ่งอันตรายที่ควรระมัดระวังอย่างยิ่ง อย่าทำความสะอาดหน้าจอคอมในขณะที่มีการจ่ายไฟอยู่โดยเด็ดขาด 

2. ทำความสะอาดหน้าจอโดยการปัดฝุ่น 

ก่อนใช้น้ำยาทำความสะอาดลงบนหน้าจอ ต้องทำการใช้แปรงปัดฝุ่นตามอุปกรณ์การใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งแป้นพิมพ์, เมาส์,เครื่อง PC และหน้าจอคอมพิวเตอร์ หลังจากนั้นใช้ ผ้าสะอาดเช็ดฝุ่นตามอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เพื่อให้คราบสิ่งสกปรกฝุ่นต่างๆ หลุดออกจากบริเวณทำความสะอาด เพื่อลดปริมาณคราบสิ่งสกปรกก่อนลงน้ำยำทำความสะอาดอีกรอบ

3. การใช้น้ำยาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ

การลงน้ำยาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์จะใช้ในกรณีหน้าจอ เป็นคราบ เช็ดไม่ออก คราบฝังติดแน่น การใช้น้ำยาจะใช้ในปริมาณที่น้อย และการนำผ้ามาเช็ดบนหน้าจอจะต้องเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์เส้นใยที่มีขนาดเล็กทำให้ผ้ามีน้ำหนักเบาที่สามารถนำมาทำความสะอาดบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการนำน้ำยาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ฉีดลงบนผ้าเพียงเล็กน้อย ระวังอย่าให้ผ้าเปียกจนเกินไป และลงมือทำความสะอาดบนหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยหลีกเลี่ยงการใช้แรงกด จะต้องทำความสะอาดให้เบามือมากที่สุด เพราะหากทำความสะอาดด้วยการกดหน้าจอแรงเกินไปเวลาเช็คจะทำให้เกิดความเสียหายต่อพิกเซลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ และความหลีกเลี่ยงการฉีดสเปรย์น้ำยาทำความสะอาดหน้าจอลงบนตัวเครื่องโดยตรงในบริเวณคอมพิวเตอร์ เพราะอาจจะเกิดความเสี่ยงที่น้ำยาทำความสะอาดซึมเข้าสู่แผงวงจรการทำงานของคอมพิวเตอร์ ทำให้โน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์อาจเกิดความเสียหายได้ 

สรุป

ดังนั้น การทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์ด้วย แอลกอฮอล์เช็ดหน้าจอคอม ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะมีความเสี่ยงที่ทำให้หน้าจอคอมพิวเตอร์เสื่อมสภาพลงไปเรื่อยๆ ดังนั้นควรใช้น้ำยาทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะมาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์ที่คุณรักและทำตามขั้นตอนการทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์วิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง จะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณสามารถใช้งานได้ในระยะยาว ไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ และควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ อยู่เสมอ เพื่อการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ปราศจากสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อยู่บนคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กของเรา

Similar Posts