| |

Binance ไฟดับ นักเทรด Cryptocurrency จ่อฟ้อง เสียหายหลายล้าน USD

Binance ไฟดับ เว็บล่ม เทรด Crypto ไม่ได้ เสียหายหลายล้าน เทรดเดอร์ฟ้อง

กลายเป็นเรื่องที่ต้องจับตามองทันทีเมื่อมีข่าวว่าบรรดานักเทรด Cryptocurrency จำนวนมากเตรียมดำเนินการฟ้องร้องกับ Binance แพลตฟอร์มผู้ให้บริการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลรายใหญ่ของโลก จากเหตุการณ์ไฟดับ ที่เกิดขึ้นเมื่อ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งกว่าจะแก้ไขสถานการณ์ได้ต้องใช้เวลาร่วม 1 ชั่วโมง สร้างความเสียหายให้กับนักเทรดหลายล้านบาทเลยทีเดียว

ไฟดับพอดีกับวันที่ราคาเหรียญปรับตัวลง

ประจวบเหมาะกับในวันเวลาดังกล่าวทั้ง Bitcoin และ Ethereum มีการปรับตัวลดลงอย่างหนักนับตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม 2020 ทำให้ตลาดคริปโตทั้งหมดต้องสูญเสียมูลค่าไปราว 1 ล้านล้าน USD กันเลยทีเดียว จากเหตุการณ์ที่มันชั่งเหมาะเจาะทั้งราคาร่วงตกอย่างกะทันหันบวกกับไฟดับทำให้มีนักเทรดคริปโตจำนวนมากไม่สามารถเทขายออกได้ทัน สร้างความเสียหายให้กับพวกเขาอย่างใหญ่หลวง

ตัวอย่างเช่น Fawaz Ahmad นักเทรดคริปโตจากแคนาดา ที่เห็นแล้วว่าราคาของ Ethereum กำลังลดลงอย่างรวดเร็ว เขาจึงต้องรีบขายออกไปแต่ไม่สามารถทำได้ทันเพราะไฟดับ ส่งผลถึงการขาดทุนกว่า 6 ล้าน USD เจ้าตัวได้ออกมาระบุว่า

การขาดทุนครั้งนี้ไม่มีความยุติธรรม นี่มันเป็นสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุม

อีกทั้งยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ของทาง Binance ให้ข้อเสนอที่แสนไร้สาระสุดๆ กับตัวเขา

ทาง Ahmad เอง คือหนึ่งในอีกนักเทรดคริปโตอีกหลายร้อยคนที่คาดว่าน่าจะมีส่วนร่วมในการฟ้องร้องทางกฎหมายกับ Binance เพื่อต้องการเงินชดเชยจากสิ่งที่พวกเขาต้องสูญเสียไปในระหว่างที่แพลตฟอร์มแห่งนี้ไฟดับและไม่สามารถดำเนินการเทรดได้ตามปกติ

Binance ไม่มีสำนักงานใหญ่

จากการที่เทรดเดอร์ได้รวมกลุ่มกันเรียกร้องถึงความเสียหายนี้ ปัญหาต่อมาคือ Binance ไม่มี Headquarter อย่างเป็นทางการ ทำงานยากต่อการนำขึ้นศาลเพื่อดำเนินคดี

ทั้งนี้ Liti Capital บริษัทเกี่ยวกับการลงทุนจากสวิตเซอร์แลนด์ที่สนับสนุนให้เกิดการฟ้องร้องก็ให้สัญญาว่าพวกเขายินดีจัดหาเงินทุนขั้นต่ำ 5 ล้าน USD เพื่อใช้กับกรณีนี้ และสำนักกฎหมายในนิวยอร์ก White & Case จะทำหน้าที่ในการเป็นตัวแทนของฝ่ายโจทก์ ซึ่งคาดว่าการฟ้องร้องอาจต้องดำเนินการที่ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง

คำชี้แจงจาก Binance

อย่างไรก็ตามทางด้านของ Binance เอง ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า “เป็นเรื่องทางกฎหมายที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ”

“นโยบายของเราเองมีความยุติธรรมสำหรับการชดเชยให้กับผู้ที่ต้องประสบกับการขาดทุนอย่างหนักในการซื้อขายอันเนื่องจากมาจากปัญหาเกี่ยวกับระบบของเรา แต่ทั้งนี้เราจะไม่ครอบคลุมกับเหตุการณ์สมมุติหรือแค่คาดว่าอาจเกิดขึ้น เช่น ผลกำไรที่ยังไม่ได้เกิดขึ้นจริง เป็นต้น”

แปลคร่าวๆ ก็คงจะตีความได้ว่าเงื่อนไขการชดเชยครอบคลุมเมื่อเกิดการขาดทุนจากปัญหาที่มาจากระบบ ซึ่งถ้า Investigate แล้ว ปัญหาไฟดับไม่ได้มาจากระบบ ก็ไม่แน่ใจว่าจะยังครอบคลุมในเงื่อนไขนี้หรือเปล่า โดยการชดเชยจะไม่ได้รวมถึงค่าเสียโอกาสในการขายทำกำไร โดยไม่แน่ใจว่าการขาดทุนในลักษณะที่เป็นตัวเลขที่ยังไม่ได้เกิดขึ้นจริง หรือยังไม่ Realized จะอยู่นอกเงื่อนไขด้วยหรือเปล่า

ต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าบทสรุปของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ที่งเรื่องที่ Binance เอง ไม่ได้มีสำนักงานใหญ่ที่ระบุเอาไว้อย่างเป็นทางการ จึงกลายเป็นปัญหาว่าหากต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันจริงๆ พวกเขาจะต้องไปดำเนินการกับศาลที่ไหน ประเทศอะไร หรือมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไปจนถึงเรื่องเงื่อนไขการเยียวยา

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกตลาดคริปโต

ที่มา: [1]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.