|

วิธีใส่แคปชั่นบน Instagram Story อัตโนมัติด้วย Caption Sticker

วิธีใส่แคปชั่น Instagram Story อัตโนมัติ Caption Sticker

ช่วงนี้ IG ปล่อย Feature ใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้ก็เป็นคำสั่ง ปิดจํานวนไลค์ในไอจี ล่าสุด Instagram ปล่อย Feature ใหม่ให้เราได้เล่นกันบน Instagram Story เรียกว่า Caption Sticker ซึ่งจะให้ระบบ ใส่แคปชั่นอัตโนมัติ บน Instagram Story จากการแปลงเนื้อหารูปแบบ Audio ในวิดีโอ มาเป็น Caption ที่เป็นตัวอักษร โดยไม่ต้องพึ่ง App อื่นๆ ถ้าพูดง่ายๆ Caption Sticker คือ Sticker ที่ทำหน้าที่เป็น Live Caption นั่นเอง.. วันนี้เรามาแชร์ วิธีใส่แคปชั่น Instagram Story อัตโนมัติ กัน!

แต่ว่า Caption Sticker ต่างจาก Live Caption ที่เห็นบน IGTV เพราะบน IGTV จะขึ้นเหมือน Subtitle ปกติ ในขณะที่ Caption Sticker หน้าที่หลักๆ ก็ยังคงเป็น Sticker นั่นคือเราจะปรับดีไซน์ของตัวอักษร ย้ายตำแหน่งแสดงผล เลือกสี ปรับขนาด ปรับฟอนต์ ได้ตามต้องการ โดยเจ้า Feature ตัวนี้ช่วยให้คนที่ชอบดูวิดีโอบน Story แบบไม่เปิดเสียง สามารถมีส่วนร่วมกับคอนเทนต์ได้มากขึ้น

ลูกเล่นแบบนี้กำลังเป็นที่นิยม เพราะ Tiktok เองก็ได้ปล่อย Feature คล้ายๆ กันที่เรียกว่า “Auto Caption” ให้ผู้ใช้ได้เล่นมาแล้วก่อนหน้านี้ ตอนนี้ก็ถึงตา Instagram บ้าง

Feature นี้ทำงานได้ดีกว่าหากวิดีโอที่อัพโหลดมีเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษ เพราะยังเป็นภาษาเดียวที่ระบบรองรับในการแปลง Audio มาเป็น Text สำหรับภาษาไทยยังไม่แน่ใจว่าระบบจะรองรับเมื่อไหร่ ซึ่ง Feature นี้เพิ่งลองเปิดใช้งานบนระบบ iOS และ Andriod ในบางประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษก่อน

จากที่ ThaiSharp ได้ลองดูแล้ว ยังไม่เจอ Sticker Caption โดย Instagram เองวางแผนจะขยายการใช้งานในประเทศ และภาษาต่างๆ เร็วๆ นี้

แต่เรามาลองดูวิธีทำกันก่อน หากใช้งานได้แล้วจะได้รีบเล่นโชว์เพื่อนก่อนคนอื่น

วิธีใส่แคปชั่นอัตโนมัติบน Instagram Story

  1. เปิด Instagram Story และทำการอัดวิดีโอ หรือเลือกวิดีโอที่ต้องการจะโพสต์
  2. เลือก Sticker
  3. เลือก Caption
  4. วาง Sticker บนวิดีโอ ตรงตำแหน่งที่คุณต้องการให้แสดงผล
  5. แตะตัวอักษรหากต้องการแก้ไข
  6. ปรับดีไซน์ตามต้องการ เช่น ฟอนต์ ขนาด สี
  7. โพสต์วิดีโอ

Caption Sticker นี้ไม่ได้ใช้ได้แค่ Instagram Story แต่เร็วๆ นี้น่าจะใช้กับ Reel ได้ด้วยเช่นกัน และ Facebook เองก็เหมือนจะนำฟังก์ชั่นนี้ไปใช้งานด้วยเหมือนกัน

Source: tc

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.