การทํา SEO Youtube ให้วิดีโอขึ้นหน้าค้นหา เพิ่มยอดวิวแบบออร์แกนิค

วิธีการทำ SEO Youtube ติดหน้าแรก Google

หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยเกี่ยวกับการทำ SEO (Search Engine Optomization) จากการทำเว็บไซต์และเขียนคอนเทนต์กันมาบ้าง ซึ่ง SEO เป็นเทคนิคที่ถูกนำไปใช้กว้างขวางมากกว่านั้น โดยเฉพาะหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่มีคนทั่วโลกใช้งานเป็นจำนวนมากสำหรับคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอหรือยูทูปนั่นเอง และในบทความนี้เราจะมาพูดถึง การทำ SEO Youtube ว่ามีขั้นตอนและเทคนิคอะไรที่คุณควรรู้ เพื่อนำไปปรับใช้ให้ช่วยเพิ่มยอดวิวแบบออร์แกนิคให้กับช่องยูทูปของคุณได้บ้าง

SEO Youtube คืออะไร?

SEO Youtube คือการทำ SEO สำหรับวิดีโอและช่องยูทูปเพื่อเพิ่มอันดับใน Search Engine โดย Youtube เองก็มีอัลกอริทึมเฉพาะที่กำหนดการปรากฎของอันดับวิดีโอยูทูป ซึ่งยิ่งมีอันดับที่ดีเท่าไหร่ ก็สามารถเพิ่มจำนวนผู้ติดตาม แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น จำนวนการเยี่ยมชมเว็บไซต์ รวมทั้งโอกาสทางรายได้ที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย 

ซึ่งการทำ Search Marketing รูปแบบ SEO ได้มีการพูดถึงกันมากมาย ซึ่งหนึ่งในข้อมูลสำคัญที่เผยข้อมูลในการทำ SEO ได้อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย (แบบคนไม่มีความรู้ก็รู้เรื่อง) คือที่เอเจนซี่ Pacy Media ซึ่งเป็นเอเจนซี่การตลาดออนไลน์ที่ให้บริการ SEO ได้แชร์ข้อมูลให้กับสำนักข่าว INN ซึ่งเราจะเอาข้อมูลนั้นมาประยุกต์ใช้กับ การทำ SEO บน YouTube

วิธีการทำ SEO Youtube ให้ติดหน้าแรก Google

ตั้งชื่อไฟล์และชื่อหัวข้อวิดีโอยูทูปโดยใส่คีย์เวิร์ด SEO ที่เกี่ยวข้อง

เช่นเดียวกับบทความในเว็บไซต์ที่หัวข้อบทความควรมีการแทรกคีย์เวิร์ด SEO เข้าไป ชื่อวิดีโอบน Youtube ก็เช่นกัน เมื่อคุณได้คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในวิดีโอ แบรนด์ สินค้าและผลิตภัณฑ์แล้ว ให้นำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในการตั้งชื่อไฟล์เพื่อให้ถูกค้นหาเจอได้ง่ายมากขึ้น 

เนื่องจากชื่อวิดีโอเป็นสิ่งเดียวที่สามารถบอกได้ว่าเนื้อหาข้างในวิดีโอนั้นเกี่ยวข้องกับอะไร ทำให้ต้องมีชื่อกำกับไว้แทน โดยชื่อหัวข้อวิดีโอที่ดีคือชื่อที่สั้น กระชับ มีความยาวไม่เกินประมาณ 60 ตัวอักษรเพื่อให้เขียนจบได้ในบรรทัดเดียวและอ่านได้ง่าย และยังเกี่ยวข้องกับเนื้อหาด้านในด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้คีย์เวิร์ดให้ได้ผลไม่ใช่แค่การใส่จำนวนคีย์เวิร์ดในชื่อให้มากเท่านั้น แต่ควรมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาได้อย่างเป็นธรรมชาติ 

ทั้งนี้การใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องจะช่วยในเรื่องการค้นหาด้วยเสียงเช่นกัน

ใส่คำอธิบายวิดีโอยูทูปอย่างเหมาะสม

วิดีโอโดยทั่วไปสามารถใส่คำอธิบายได้มากถึง 1,000 ตัวอักษร แต่จะถูกแสดงโชว์เพียงแค่ 2-3 บรรทัดแรกเท่านั้น ซึ่งมีความยาวประมาณ 100 ตัวอักษร ส่วนที่เหลือผู้อ่านจะต้องคลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม ทำให้คุณควรให้ความสำคัญในการใส่ข้อมูลที่สำคัญเช่นลิงก์เข้าสู่เว็บไซต์อยู่ในบรรทัดแรก เพื่อเพิ่มโอกาสในการให้คนดูคลิกได้ง่ายขึ้น

ใส่ Tag ในวิดีโอ Youtube

การใช้แท็กทำให้ผู้ชมวิดีโอรู้ว่าวิดีโอนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรบ้าง และยังเป็นการแจ้ง Youtube ไปในตัวด้วย เพื่อดำเนินการเชื่อมโยงเข้ากับวิดีโอที่เกี่ยวข้อง แต่ข้อสำคัญที่ต้องระลึกไว้ก็คือไม่ควรใส่ Tag ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของคุณจริง ๆ เพราะ Tag ที่ไม่เกี่ยวข้องนอกจากจะไม่ช่วยเพิ่มผู้เข้าชมแล้ว ยังเป็นผลเสียต่อคอนเทนต์เนื่องจากมีจำนวน Tag ที่มากเกินไปอีกด้วย

กำหนดประเภทของคอนเทนต์วิดีโอในการทำ SEO Youtube

หลังจากที่อัปโหลดวิดีโอเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถกำหนดประเภทของวิดีโอได้ด้วยการตั้งค่าขั้นสูง และเลือกประเภทของวิดีโอเพื่อจัดกลุ่ม เมื่อทำเช่นนี้แล้วก็จะเพิ่มโอกาสให้วิดีโอของคุณเมื่อมีการค้นหาวิดีโอประเภทเดียวกันได้มากขึ้นด้วย

ใส่แฮชแท็กเพื่อเพิ่มโอกาสในการเห็นโพสต์

แฮชแท็กก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยในการจัดกลุ่มของวิดีโอประเภทเดียวกัน เพื่อรวบรวมไว้ในที่เดียวกัน ทำให้สามารถคลิกเพื่อดูวิดีโอประเภทเดียวกันตามแฮชแท็กได้สะดวกมากขึ้นด้วย

สร้างเพลย์ลิสต์และใช้ชื่อที่การทำ SEO Youtube ด้วยการใช้คีย์เวิร์ด

การจัดกลุ่มจะทำให้ผู้ชมช่อง Youtube ของคุณสามารถดเห็นวิดีโอประเภทเดียวกันได้ในที่เดียว การค้นหาวิดีโอเหล่านั้นผ่านคีย์เวิร์ดจะเพิ่มโอกาสให้ผู้ชมวิดีโอสามารถเห็นวิดีโอประเภทเดียวกันได้ในที่เดียว เพิ่มโอกาสในการดูจำนวนวิดีโอที่มากขึ้นด้วย

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเทคนิควิธีทำ SEO Youtube ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะเห็นได้ว่าวิธีใน การทำ SEO Youtube ก็จะแตกต่างไปจากการทำ SEO เว็บไซต์เล็กน้อย โดยมีทั้งส่วนที่คล้ายกันและต่างกัน ตามแพลตฟอร์มที่ถูกออกแบบการทำงานออกมาต่างกัน การใช้คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ยังเป็นแกนหลักที่มีความสำคัญ ส่วนที่เหลือคือการจัดระเบียบเพื่อเพิ่มโอกาสในการมองเห็นที่มากขึ้น และที่สำคัญที่สุดก็คือคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า และรูปภาพหน้าปกที่ดึงดูดให้คลิกเข้าไปชมด้วย

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.