|

จับตาคริปโตญี่ปุ่น! กฎหมาย Stablecoin ญี่ปุ่นเตรียมใช้จริงแล้ว

stablecoin ญี่ปุ่น ร่างกฎหมาย เริ่มใช้งาน

ข่าว Cryptocurrency ในญี่ปุ่นล่าสุด ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงเวลานี้ คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวงการสกุลเงินดิจิทัล นั่นคือ ร่างกฎหมาย Stablecoin ของประเทศญี่ปุ่นได้มีการผ่านร่างเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งถือว่าเป็นประเทศแรกๆ ที่ได้เริ่มต้นในเรื่องการควบคุมและดูแลเหรียญ Stablecoin อย่างเป็นทางการ ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงหลายๆ ประเทศที่กำลังเร่งจัดการด้านกฎหมาย Stablecoin เพื่อควบคุมและป้องกันความเสี่ยงให้แก่นักลงทุน

การตัดสินใจครั้งสำคัญของญี่ปุ่น กฎหมาย Stablecoin

กฎหมาย Stablecoin ของญี่ปุ่น ได้ผ่านร่างเป็นที่เรียบร้อย ท่ามกลางการจับตามองจากนักลงทุนทั่วโลก รวมถึงการคาดการณ์ถึงผลลัพธ์ที่จะมีแนวโน้มสำเร็จมากน้อยแค่ไหน โดยร่างกฎหมาย Stablecoin ได้เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายปี 2021 โดยมีจุดมุ่งหมายสำหรับการเพิ่มความปลอดภัยให้แก่นักลงทุน เป็นการช่วยลดความเสี่ยง เนื่องจากเหตุการณ์ล้มเหลวครั้งใหญ่ของ TerraUSD ที่ต้องบอกเลยว่าการล่มสลายของ USTส่งผลให้เกิดความเสียหายไปทั่วโลก รวมมูลค่ามากกว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนั้น จึงทำให้รัฐบาลในประเทศต่างๆ ต้องเร่งควบคุมเพื่อลดความเสียดายและป้องกัน Stablecoin ที่มีมูลค่ามากกว่า 1.6 แสนล้านบาท 

ญี่ปุ่นร่างกฎหมาย Stablecoin เตรียมเดินหน้าใช้ใน 1 ปี

Stablecoin เป็นเหรียญดิจิทัลที่จะมีการผูกกับสินทรัพย์อื่นๆ ภายในอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ ยกตัวอย่างเช่น การผูกกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐหรือทองคำ

สำหรับ Stablecoin ของญี่ปุ่นจะถูกถูกกับเงินเยน หรือสกุลอื่นๆ ที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และยังต้องออกโดยธนาคารหรือผู้ให้บริการโอนเงินที่ผ่านการรับรองตามกฎหมายเท่านั้น

สำหรับร่างกฎหมาย Stablecoin ญี่ปุ่นมีเริ่มมีผลบังคับใช้ภายในปี 2023 กล่าวได้ว่าเหลือแค่เวลากี่ไม่กี่เดือนก็จะได้เห็นการปรากฏขึ้นของกฎหมาย Stablecoin อย่างเต็มรูปแบบ

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของ Stablecoin ก็ยังคงเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายและยังมีการวิเคราะห์ ข่าว Cryptocurrency ล่าสุด ออกมาต่อเนื่องถึงความผันผวนที่สูงและคาดการณ์เกี่ยวกับการตอบรับภายในตลาดก่อนที่กฏหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร และผลกระทบต่างๆ ที่เกิดขึ้นจะสามารถลดลงได้มากน้อยเพียงใด

เหตุการณ์การล่มครั้งใหญ่ของ Stablecoin TerraUSD กลายเป็นฝันร้ายของนักลงทุนทั่วโลกและยังเป็นสัญญาณเตือนที่เหล่ารัฐบาลจะต้องเร่งควบคุมพร้อมจัดการให้มีความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งก็ต้องมาติดตามกันว่า กฎหมายดังกล่าวจะมีแนวโน้มเป็นอย่างไรบ้าง 

สำหรับประเทศไทยเองได้มีความตื่นตัวด้านสกุลเงินดิจิทัลเช่นกัน โดยตอนนี้ บาทคอยน์ หรือ Baht Coin สกุลเงินดิจิทัลที่จะออกโดยรัฐบาลและน่าจะเปิดให้ใช้เร็วๆ นี้

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.