ญี่ปุ่นพบสารปนเปื้อนใน Moderna พร้อมหาแนวทางฉีดวัคซีนแบบไขว้ หวังลดการแพร่ระบาดเร็วที่สุด

วันซีนโควิด Moderna ญี่ปุ่น

ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ทั่วโลกสำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ตอนนี้มีการกลายพันธุ์มากขึ้น หนึ่งในประเทศที่ยังคงได้รับผลกระทบอย่างหนักคือ “ญี่ปุ่น” มหาอำนาจเอเชีย ล่าสุดก็ออกมาเปิดเผยถึงการพบสารปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอร์น่าที่พวกเขาใช้เป็นวัคซีนหลักฉีดให้กับประชาชน ขณะเดียวกันก็เริ่มมองหาวิธีฉีดวัคซีนแบบไขว้ยี่ห้อเพื่อหวังลดการแพร่ระบาดให้เร็วที่สุด

ญี่ปุ่นระงับการฉีดโมเดอร์น่าชั่วคราว หลังพบสารปนเปื้อน

การพบสารปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอร์น่าเป็นกระแสไปทั่วโลกทันทีเมื่อกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเริ่มต้นสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของชายวัย 30 ปี และ 38 ปี หลังได้รับวัคซีนโมเดอร์น่าเข็ม 2 ล็อตที่เกิดการปนเปื้อน แม้ยังไม่ทราบถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงก็ตาม

2 ภูมิภาคหลักของประเทศอย่างจังหวัดโอกินาว่าทางตอนใต้ และจังหวัดกุมมะทางตอนเหนือ ได้สั่งให้หยุดการฉีดวัคซีนล็อตที่พบสารปนเปื้อนไว้ชั่วคราว โดยการเปิดเผยของทั้ง 2 จังหวัดนี้เกิดขึ้นหลังทางการญี่ปุ่นเองสั่งเบรกใช้วัคซีนโมเดอร์น่าทั่วประเทศราว 1.63 ล้านโดส แต่ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้ออกมาระบุเพิ่มเติมว่ายังต้องค้นหาสาเหตุที่แท้จริงเกี่ยวกับการเสียชีวิตว่าจะเชื่อมโยงกับเรื่องสารปนเปื้อนในวัคซีนหรือไม่

ทางด้านของตัวแทนจากโมเดอร์น่าก็ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ใจความว่า ล็อตที่ทางญี่ปุ่นระบุถึงการมีสารปนเปื้อนได้ส่งตัวอย่างไปยังแล็บวิเคราะห์เพื่อค้นหาสารดังกล่าวเบื้องต้น และคาดว่าน่าจะรู้ผลในอีก 1 สัปดาห์ จึงต้องรอดูต่อไปว่าบทสรุปของเหตุการณ์นี้จะเป็นอย่างไร

เพื่อลดความรุนแรงต่อการแพร่ระบาด ญี่ปุ่นเริ่มใช้วิธีฉีดไขว้ยี่ห้อวัคซีน

อีกประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับการหยุดความรุนแรงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศญี่ปุ่นคือ พวกเขากำลังเล็งที่จะใช้วิธีฉีดวัคซีนแบบไขว้ หรือแบบผสมระหว่างวัคซีนของแอสตร้า เซเนก้า กับวัคซีนที่พัฒนาโดยผู้ผลิตรายอื่น

ก่อนหน้านี้ทางการญี่ปุ่นเลือกใช้วัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์น่าเป็นวัคซีนหลักและพึ่งอนุมัติแอสตร้า เซเนก้า ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งพวกเขารับมาทั้งสิ้น 2 ล้านโดส

ตัวแทนของหน่วยงานผู้รับผิดชอบในด้านวัคซีนมีการออกมาพูดถึงความเป็นไปได้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนแบบไขว้ แบ่งเป็นแอสตร้า เซเนก้า เข็มแรก ไฟเซอร์เข็ม 2 หรือ แอสตร้า เซเนก้า เข็มแรก และโมเดอร์น่า เข็ม 2 เพื่อลดช่องว่าระยะเวลาในการฉีดให้น้อยลง เพราะถ้าเป็นแอสตร้า เซเนก้า ทั้ง 2 เข็มต้องมีระยะห่างถึง 8 สัปดาห์

ตอนนี้ประเทศญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับวิกฤตแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างหนัก เมื่อสายพันธุ์เดลต้าลุกลามภายในเวลาอันรวดเร็ว มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นนแตะ 25,000 คน / วัน เป็นครั้งแรกในเดือนที่ผ่านมา แม้พวกเขาจะมีสถิติในการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชนไปแล้ว 53% และฉีดครบ 2 เข็มไป 43% ก็ตาม

ที่มา: [1], [2]

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.