|

ตลาดงาน Cybersecurity มีความต้องการสูงขึ้น เปิดรับเพิ่มกว่า 400,000 ตำแหน่งในอเมริกา

งาน cybersecurity งานด้าน cybersecurity thaisharp.net

ตลาดงาน Cybersecurity มีแนวโน้มต้องการบุคลากรด้านนี้อีกมาก โดยล่าสุดบนเว็บไซต์ Cyber Seek ได้เปิดเผยข้อมูลในช่วงเดือน 05/2021 ว่ามีตัวเลขจำนวนงาน Cybersecurity ที่ประลงประกาศในสหรัฐอเมริกาอยู่กว่า 460,000 ตำแหน่ง แสดงให้เห็นถึงความต้องการบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านระบบความปลอดภัยที่ค่อนข้างสูง

เทรนด์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในสหัฐอเมริกา แต่เกิดขึ้นในหลายประเทศที่เทคโนโลยีกำลังเติบโต ปัญหาหลักๆ ของสหรัฐอเมริกาตอนนี้คือ ความต้องการงานด้านนี้มีมากกว่าจำนวนบุคลากรที่มี เพราะนักศึกษาหันไปสนใจงานในสาย Dev., Data และ AI มากกว่างานด้านความปลอดภัย เช่นเดียวกับในประเทศอื่น

ซึ่งองค์กรที่มีความต้องการบุคลากรด้าน Cybersecurity มีตั้งแต่หน่วยงานของรัฐบาล และบริษัทเอกชน โดยหากดูเป็นรัฐแล้ว รัฐที่มีความต้องการงานด้านนี้สูงสุดจะเป็น แคลิฟอเนีย ฟลอริดา เท็กซัส และเวอร์จิเนีย ถือว่าช่วงเวลานี้เป็นยุคทองของงานตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับระบบความปลอดภัยเลยก็ว่าได้

Tim Herbert (VP บริษัท CompTIA) กล่าวว่าผู้ที่จะมาทำงานด้านนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ อย่าง MIT เพราะงานนี้สามารถเรียนรู้ได้ด้วยประสบการณ์ และการเทรนนิ่ง ซึ่งถ้ามีใบประกาศ หรือ Certificate ก็อาจจะได้เปรียบกว่าคนที่ไม่มี แต่หลักๆ แล้ว ต้องมีความตั้งใจและทุ่มเทกับงานพอสมควร

การเปลี่ยนงานมาทำงานในสายนี้สำหรับคนที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ ไม่ใช่เรื่องยาก โดยสามารถไปเข้าคอร์สเรียนให้ได้ใบ Network+ หรือ Security+ ซึ่งอาจใช้เวลาเรียน 8 สัปดาห์บนช่องทางออนไลน์ ก็สามารถเริ่มปูพื้นฐานในตัวงาน Cybersecurity ได้บ้าง โดยงานที่จะได้ทำก็จะยังเป็นระดับ Entry เงินเดือนก็จะอยู่ในช่วง USD 60,000 ถึง USD 90,000 ต่อปี หรือประมาณ 1.8 ลบ. ถึง 2.8 ลบ. ต่อปี

ปัญหาหลักในตลาดงานตอนนี้คือยังขาดผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ค่อนข้างสูง เพราะในอเมริกาเองนักเรียนที่จบ IT, Computer Science หรือสาขาอื่นๆ ที่ใกล้เคียง ล้วนไปเลือกทำงานสาย Software Dev., AI, หุ่นยนต์ และ Data เป็นส่วนใหญ่ น้อยคนมากที่จะเลือกสาย งาน Cybersecurity ทำให้ตลาดงานยังขาดบุคลกรด้านนี้อยู่ ย่างไรก็ตาม งานด้าน Cybersecurity ก็ไม่ได้จะรับกันง่ายๆ ขนาดที่ไม่มีประสบการณ์ก็ยังรับ อย่างน้อยก็ต้องมีประสบการณ์ระบบ Basic ก่อน ซึ่งอาจจะเรียนให้ได้ใบประกาศจากคอร์สสั้นๆ หรือคอร์สออนไลน์ก็ได้

Source: khristopher Brooks, cbsnews

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.