|

สตาร์ทอัพเอเชียมูลค่าพุ่ง นักลงทุนเดิมพันตลาดโตขึ้นหลังโควิด ลุ้น 2 สตาร์ทอัพไทยติดลิสต์ IPO

สตาร์ทอัพไทย สตาร์ทอัพเอเชีย IPO

Fintech และกลุ่มบริษัทอี-คอมเมิร์ซในแถบอาเซียนกำลังเปิดการรวบรวมทุนครั้งใหญ่ เหตุเพราะบรรดานักลงทุนทั่วโลกต่างตัดสินใจเดิมพันกับเรื่องเทคโนโลยีหลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่มีความรุนแรงมาก แม้มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนเป็นกังวลใจนิด ๆ ในเรื่องของภาวะฟองสบู่

การรวบรวมทุนสาธารณะจากกลุ่มบริษัทในอาเซียนพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 4 ปีที่ 8.4 ล้านเหรียญในปีล่าสุด ซึ่งข้อมูลจาก Refinitiv แสดงให้เห็นว่าบรรดาบริษัทต่าง ๆ ในประเทศแถบนี้ เช่น Bukalapak (BUKA.JK) ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของอินโดนีเซีย ได้รับความสนใจอย่างมากกับการเสนอขายหุ้น IPO

ด้านการลงทุนในภาคเอกชนอื่น ๆ ก็มีอัตราปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน โดยแตะระดับ 8.2 พันล้านเหรียญ แม้ต่ำกว่าเมื่อปี 2020 ที่มีมูลค่า 8.9 พันล้านเหรียญ และการขยายกลุ่มยูนิคอร์นของบรรดาสตาร์ทอัพที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

แคมเปญเปิดรวบรวมทุนระยะสั้นจะนำโดย GoTo กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีในอินโดนีเซีย ซึ่งคาดว่าหลังเสร็จสิ้นแคมเปญนี้จะทำการเสนอขายหุ้นมูลค่ารวม 2 พันล้านเหรียญ ด้านบริษัทสตาร์ทอัพอีก 12 แห่ง ก็กำลังมองหาช่องทางการนำเสนอไม่ว่าจะเป็นระดับภูมิภาค หรือการเข้าไปยังตลาดสหรัฐฯ

ทั้งนี้มีการให้เหตุผลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน การธนาคารและนักลงทุน สรุปใจความว่า แคมเปญที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมีสาเหตุหลักจากการระบาดของโควิด-19 ผู้คนทั่วโลกต้องปรับตัวในการใช้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์มากกว่าเดิม นักลงทุนจึงพยายามมองหาบริษัทที่จะขยายตัวได้รวดเร็วภายในภูมิภาคที่มีประชากรกว่า 650 ล้านคน

สำหรับรายชื่อบริษัทสตาร์ทอัพที่ถูกจัดอันดับความน่าสนใจในแถบอาเซียนเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา คือ Traveloka กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวสัญชาติอินโดนีเซีย และ Carousell กลุ่มธุรกิจด้านการตลาดออนไลน์ ซึ่งทั้ง 2 บริษัทนี้ก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ในส่วนของประเทศไทย Ninja Van กลุ่มธุรกิจด้านโลจิสติกส์ระดับภูมิภาคและ aCommerce ธุรกิจด้านอี-คอมเมิร์ซของเมืองไทยก็ออกมายอมรับว่า การเสนอขายหุ้น IPO มีความเป็นไปได้ แต่ก็ยังไม่ได้ระบุเงื่อนไขเวลาเอาไว้ชัดเจน ขณะที่ Pomelo Fashion อีก 1 ธุรกิจสตาร์ทอัพในเมืองไทยก็กำลังพิจารณาที่จะเสนอขายหุ้น IPO ในปีหน้าเช่นกัน

เรื่องนี้ถือเป็นอีกความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อชีวิตยังต้องเดินต่อไป การอยู่อาศัยบนโลกใบนี้จึงต้องปรับตัวในทุกวงการ โชคดีที่โลกออนไลน์ได้เข้ามาในชีวิตของคนเราก่อนการแพร่ระบาดจะเกิดขึ้น จึงมีความคุ้นเคยพอสมควร ธุรกิจเองจึงต้องหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้น และการที่สตาร์ทอัพเอเชียมีมูลค่าพุ่งขนาดนี้คงเป็นคำตอบสุดชัดเจนในด้านการปรับตัวของทุกคนบนโลก

ที่มา: reuters

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.