|

New York City ลดเพดานค่า GP ร้านอาหาร ผ่านกฎหมายคุมเข้ม Food Delivery App

ค่า GP ร้านอาหาร ลดลง ใน New York ออก กฎหมายควบคุม ค่า GP เจ้าต่างๆ

เรื่อง ค่า GP ร้านอาหาร หรือ Gross Profit ที่ทาง Delivery App เรียกเก็บกับร้านอาหารเป็นประเด็นให้เห็นในหลายประเทศ โดยประเทศไทยเองก็มีประเด็นเช่นกัน เนื่องจากเป็นต้นทุนที่ร้านอาหารต้องแบกรับ บางร้านต้องตั้งราคาสูงขึ้นเพื่อให้ยังมีกำไรหลังโดนหัก GP โดยเฉลี่ยค่า GP แต่ละเจ้า ในไทยอยู่ที่ประมาณ 30% (ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจหรือที่ตกลงกัน) เว้นแต่ Robinhood ที่ไม่คิดค่า GP

ร้านอาหารในนครนิวยอร์กเองก็เจอปัญหาหานี้ โดยทางรัฐได้มีการกำหนดเพดานค่า GP หรือ Commission ที่ Food Delivery App เรียกเก็บกับร้านอาหารชั่วคราวในช่วง COVID-19 แต่ล่าสุด ข้อบังคับใช้นี้เหมือนจะถูกนำมาใช้เป็นกฎหมายถาวร

เราไม่ได้มีหน้าที่สนับสนุนธุรกิจพันล้านให้เติบโตขึ้น หรือช่วยให้นักลงทุนทำกำไร และรำรวยจากการเพิ่มค่าใช้จ่ายให้ร้านอาหาร

Francisco Moya – หนึ่งในสมาชิกสภา

ร่างกฎหมายกำหนดเพดาน ค่า GP ร้านอาหาร ใน New York City

ที่ผ่านมาร้านอาหารใน New York City ก็ได้ออกมาเรียกร้องเรื่องนี้อยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากบางเจ้าคิดค่า​ Commission สูงถึง 30% ทำให้ร้านอาหารแทบจะไม่เหลือกำไร

ทางรัฐเลยออกกฎชั่วคราวในการควบคุมค่า Commssion หรือ GP ในช่วง COVID-19 แต่กลายเป็นว่า การควบคุมครั้งนี้จะออกเป็นกฎหมายและมีผลบังคับใช้อย่างถาวร

ล่าสุด 26 สิงหาคม 2564 ทางรัฐ New York ได้ผ่านการออกกฎหมายควบคุมอย่างเป็นทางการแล้ว ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการรอลงชื่ออนุมัติจากนายกเทศมนตรี Bill de Blasio โดยการกำหนดค่า Commission แบ่งเป็น 2 ส่วนอย่างชัดเจนคือ ค่าบริการจัดส่ง และค่าบริการอื่นๆ

  • ให้มีเพดานอยู่ที่ 15% ของแต่ละออเดอร์สำหรับค่าบริการจัดส่ง
  • และ 5% สำหรับค่าโฆษณาหรือค่าบริการอื่นๆ นอกเหนือจากการจัดส่ง

นอกจากการควบคุม Commission แล้ว ทางรัฐฯ จะบังคับให้ Food Deliver App ต้องมี License อนุญาตในการดำเนินกิจการ และหาก App ไหนฝ่าฝืนข้อบังคับก็จะถูกยึด License

หลายบริษัท Food Delivery App ก็เริ่มออกมาคัดค้าน

Food Delivery App ที่ได้รับผลกระทบ

ไม่ว่าจะเป็น Grubhub, DoorDash หรือ Uber Eats ก็ได้รับผลกระทบกันหมด โดยต้องปรับราคาค่า Commission หรือ GP ที่คิดกับร้านอาหารไม่เกินที่ทางรัฐกำหนด ซึ่งหลายบริษัทก็ออกมาบอกว่ากฎหมายการควบคุมราคาครั้งนี้ไม่แฟร์กับบริษัท Food Delivery

โดยทาง Grubhub และ DoorDash ก็ออกมาบอกว่า การควบคุมราคานี้ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ อีกทั้งยังเป็นผลเสียกับร้านอาหารเองด้วย เนื่องจากโดยปกติแล้ว ค่า Commission ที่สู่งขึ้น ก็มาพร้อมกับบริการที่พิเศษยิ่งขึ้น โดยร้านอาหารจะเลือกใช้บริการ หรือไม่ใช้บริการก็ได้ การจำกัดการเรียกเก็บค่า Gross Profit อาจส่งผลให้ร้านอาหารมีตัวเลือกในการใช้บริการน้อยลง

ทั้งนี้บางบริษัท Food Delivery ก็เตรียมดำเนินการฟ้องร้องทางกฎหมายต่อไป

ที่มา: restaurantbusinessonline, reuters

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.