|

แบงค์ชาติจีนเผย แนวโน้มค่าเงินหยวน ยังแข็งแกร่งได้อีก และกำลังจะแซงดอลลาร์

ค่าเงินหยวน เงินหยวนแข็งค่า กว่าดอลลาร์ USD

นาทีนี้ทั่วโลกต่างให้ความสนใจ ก็คงไม่พ้นสถานการณ์ภาวะเงินเฟ้อของ สหรัฐอเมริกา ที่กำลังเป็นที่กังวลอย่างมาก ในขณะเดียวกันทางด้าน ธนาคารกลางสหรัฐฯ ก็ได้ออกมายืนยันถึงการแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าวว่าจะจัดการกับภาวะเงินเฟ้ออย่างตรงจุด อย่างไรก็ตาม พาน กงเซิ่ง รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ แนวโน้มค่าเงินหยวน ว่ามีโอกาสจะแข็งค่าขึ้นด้วยเช่นกัน

รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีนมั่นใจ แนวโน้มค่าเงินหยวน ไม่อ่อนค่าลงแน่นอน

พาน กงเซิ่ง รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ออกมากล่าวว่า แนวโน้มค่าเงินหยวนจะมีระดับการผันผวนที่น้อยลงในช่วงเวลานี้และมีแนวโน้มที่อาจจะแข็งค่ายิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากที่ได้มีการพุ่งขึ้นมาเมื่อต้นปี 2022

โดยจากสถานการณ์ในวันศุกร์ที่ 3 มิ.ย. 2565 ค่าเงินหยวนอยู่ที่ 6.66 ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ดีดตัวขึ้นมาราวๆ 1.1% จากช่วงกลางเดือนพฤษภาคม โดยก่อนหน้านั้นในช่วงเดือนเมษายน ได้มีการอ่อนค่าลงไปราวๆ 6% เนื่องจากผลกระทบของ ZERO COVID – 19 นโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีน ที่ส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ รวมถึงเส้นทางเศรษฐกิจภายในและระหว่างประเทศสะดุด

หยวนจีนทรงตัว พร้อมเตรียมฟื้นฟูอย่างรวดเร็ว

รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีน (PBOC) เผยว่า เงินหยวนมีความทรงตัวและในช่วงเวลานี้ เศรษฐกิจของจีนกำลังเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับกระแสเงินทุนข้ามชาติให้มากยิ่งกว่าเดิม ตลอดจนความผันผวนของสกุลเงินและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นอย่างรวดเร็วตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล

โดยทาง พาน กงเซิ่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า ดอลลาร์สหรัฐฯ ได้มีดัชนีแตะระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี จากนโยบายเชิงรุกของ Federal Reserve System หรือ FED ที่กำลังพยายามรักษาสมดุลและจัดการกับปัญหาภาวะเงินเฟ้อ อย่างไรก็ตาม พาน กงเซิ่ง เชื่อว่านโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจจะทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนลง

แหล่งข่าว: [1]

Similar Posts

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.