8 เทคนิคสร้างแบรนด์อาหารเสริมให้จำง่าย ยอดขายพุ่ง

เทคนิคการสร้างแบรนด์อาหารเสริม

การจะเข้าสู่ตลาดอาหารเสริม นอกจากเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่ต้องมีคุณภาพ ปลอดภัย และมาจากโรงงาน OEM อาหารเสริมที่เชื่อถือได้แล้ว การสร้างแบรนด์อาหารเสริมเองก็มีความสำคัญอย่างมากเช่นกันในธุรกิจที่การแข่งขันสูงอย่างนี้ แบรนด์ที่โดดเด่นก็มีโอกาสที่จะขายสินค้าได้มากกว่า บางครั้งการปรับเปลี่ยนเพียงเล็กๆน้อยๆในแนวทางการสร้างแบรนด์ อาจส่งผล
อย่างมาก มาดู 8 เทคนิคที่ช่วยในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำกัน

1. มีชื่อที่ง่ายต่อการจดจำ

หากต้องการสร้างแบรนด์อาหารเสริม ชื่อสินค้าเป็นอย่างแรกที่คนจะเห็น จึงสำคัญอย่างมากที่จะตั้งชื่อที่เหมาะสม เป็นที่จดจำ และสอดคล้องกับแบรนด์ของเรา อย่างธุรกิจอาหารเสริมที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนวัยทำงานอาจจะตั้งเป็นชื่อภาษาอังกฤษที่ดูทันสมัย หรือถ้าเป้าหมายเป็นกลุ่มคนสูงอายุอาจจะเลือกชื่อที่จำง่าย ไม่ยาวมาก หรือจะเป็นภาษาไทย ก็จะช่วยให้เป็นที่จดจำในกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

2. สโลแกนจำง่ายติดหู

ข้อความสั้นๆกระชับที่บ่งบอกถึงตัวสินค้าได้อย่างน่าสนใจ จะช่วยให้เป็นที่จดจำมากขึ้น ลองนึกย้อนกลับไปสมัยเด็กๆขนมหรือเครื่องดื่มที่จำสโลแกนได้ง่าย เราก็จะนึกขึ้นมาได้ทันที เช่น แลคตาซอย หรือ ปูไทย การมีสโลแกนที่จำง่ายก็จะช่วยให้จดจำภาพลักษณ์ของสินค้านั้น และอาจก่อให้เกิดแรงจูงใจในการซื้อสินค้าด้วย ในการสร้างแบรนด์อาหารเสริมอาจมีการพูดเรื่อง สุขภาพ ความแข็งแรง มาเป็นสโลแกนเพื่อให้ลูกค้าจดจำสินค้าของเราได้ โดยอาจจะปรึกษากับโรงงาน OEM อาหารเสริม เพื่อหารือเกี่ยวกับจุดเด่นของผลิตภัณฑ์แล้วนำมาใช้เป็นสโลแกน

3. ออกแบบโลโก้ให้สอดคล้อง

ไม่ว่าจะสร้างแบรนด์อาหารเสริมหรือแบรนด์อะไรก็แล้วแต่ การออกแบบโลโก้มีความสำคัญอย่างมาก ควรออกแบบให้มีความสอดคล้องกับสินค้าและชื่อแบรนด์ จะช่วยทำให้ลูกค้าสามารถจดจำสินค้าของเราได้ และการมีโลโก้ที่มีเอกลักษณ์ สะดุดตา จะช่วยดึงดูดให้เกิดความสนใจที่จะทำความรู้จักแบรนด์ได้ เมื่อแบรนด์ที่รู้จักแล้วโลโก้จะช่วยให้ลูกค้ารับรู้ได้ทันทีว่านี้คือผลิตภัณฑ์ของเรา ในการสร้างแบรนด์อาหารเสริมอาจจะใช้โลโก้ที่มีรูปภาพและสี สื่อไปถึงสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย มีประโยชน์ หรืออาจจะใช้โลโก้เป็นตัวอักษรที่มีความหมายในเชิงนั้นก็ได้เช่นกัน

4. แพ็คเกจโดดเด่น น่าสนใจ

นอกจากชื่อที่จำง่าย น่าสนใจแล้ว ในการสร้างแบรนด์อาหารเสริมอีกสิ่งที่ลูกค้าจะเห็นก็คือแพ็คเกจ ถ้าในตลาดมีสินค้าชนิดเดียวกันหลายสิบตัว แล้วอะไรที่จะช่วยให้สินค้าของเราโดดเด่นจากสินค้าอื่นๆ สิ่งนั้นก็คือแพ็คเกจนั้นเอง แพ็คเกจที่เด่นสะดุดตามีโอกาสที่จะได้รับความสนใจมากกว่า บางผลิตภัณฑ์อาจนำเอาเรื่องของแพ็คเกจมาเป็นจุดขายเลยก็ได้ เช่น พกพาสะดวก ใช้งานง่าย ช่วยรักษาสภาพสินค้าไว้ได้นาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ดังนั้นการออกแบบแพ็คเกจให้โดนเด่น น่าสนใจ ก็มีส่วนช่วยในการสร้างแบรนด์ด้วยเช่นกัน โดยในปัจจุบันโรงงานผลิตอาหารเสริมหลายที่ก็รับออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์ด้วย จึงช่วยให้ผู้ประกอบการสะดวกมากยิ่งขึ้น

5. มีจุดยืนและกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน

การสร้างแบรนด์ขึ้นมาเราควรจะกำหนดจุดยืนและเป้าหมายของเราให้ชัดเจน ด้วยการที่เรากำหนดเป้าหมายว่าเราจะขายให้ใคร อายุช่วงไหน รายได้เท่าไหร จะช่วยให้เราสามารถกำหนดจุดยืนได้ว่า จะขายสิ้นค้าราคาเท่าไหร่ ทำแพ็คเกจอย่างไร
ตั้งชื่ออย่างไร ซึ่งทุกอย่างจะต้องมีความสอดคล้องกัน การทำการตลาดหรือโฆษณาก็สามารถทำได้อย่างถูกกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น อย่างผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ถ้ามีการแบ่งกลุ่มเป็นวัยทำงาน หรือวัยสูงอายุ กลุ่มผู้ชายหรือกลุ่มผู็หญิงก็จะช่วยให้จุดยืนของแบรนด์ชัดเจนยิ่งขึ้น

การสร้างแบรนด์อาหารเสริม OEM อาหารเสริม

6. มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง และแตกต่างจากแบรนด์อื่น

ในการสร้างแบรนด์อาหารเสริม การที่สินค้าของเรามีเอกลักษณ์และความแตกต่าง มีส่วนช่วยอย่างมากในตลาดที่มีการแข่งขันสูง ลองคิดว่ามีชินค้าชนิดเดียวกับเรา 10 แบรนด์ แต่สินค้าของเราเป็นที่จดจำมากกว่าชิ้นอื่นๆ จากการมีเอกลักษณ์และความแตกต่างเพิ่งเล็กน้อยจากสินค้าอื่นๆ ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเอกลักษณ์และความแตกต่างอาจจะมาจาก
สูตรที่ใช้ในการผลิตอาหารเสริม สรรพคุณของอาหารเสริม ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับโรงงาน OEM อาหารเสริมที่ผลิตสินค้าของเราอีกด้วย หรืออาจจะมาจากแพ็คเกจที่โดดเด่นกว่าแบรนด์อื่นๆ การสร้างเอกลักษณ์และความแตกต่างสามารถสร้างได้หลากหลายวิธี

7. การสื่อสารกับผู้บริโภค

เมื่อสร้างแบรนด์แล้วการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าของเรามีความสำคัญมาก ในปัจจุบันมีช่องทางสื่อสารมากมาย เช่น Facebook Line Instargram Tiktok เป็นต้น การสื่อการกับลูกค้านอกจากจะเป็นการโปรโมทสิ้นค้าแล้วอาจจะเป็นการทำคอนเทนต์ให้ความรู้ เพื่อเชื่อมโยงไปยังบุคคลทั่วไปเพื่อให้กลายมาเป็นลูกค้าได้อีกด้วย ในแบรนด์อาหารเสริมอาจจะมีการสื่อสารผ่าน
โซเชียลมีเดียต่างๆ ผ่านการรีวิวได้อีกด้วย

8. การวัดผลและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น

หลังจากที่สร้างแบรนด์และทำมาทุกอย่างแล้ว ก็ถึงคราวต้องวัดผลออกมา เราสามารถเอาปัจจัยหลายๆอย่างมาวัดผลได้ เช่น ยอดผู้ติดตาม การมีส่วนรวม หรือการรับรู้ในแบรนด์สินค้าของเรา เราจะวัดผลเพื่อนำมาเปรียบเทียบและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น การหมั่นพัฒนาแบรนด์ให้ดีขึ้น จะทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น มีมูลค่ามากขึ้น และสร้างยอดขายได้มากขึ้น

สรุป

เทคนิคในแต่ละข้อที่ทาง Thaisharp.net แนะนำไปล้วนมีความสำคัญต่อการสร้างแบรนด์อาหารเสริม หากนำเอาไปปรับใช้ให้ถูกต้องและเหมาะสมจะช่วยให้แบรนด์มีโอกาสเติบโตยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน แต่การสร้างแบรนด์ไม่ใช้ปัจจัยทั้งหมดที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจอาหารเสริม เพราะยังมีเรื่องของตัวผลิตภัณฑ์อาการเสริมที่ต้องมีคุณภาพ และความปลอดภัย จึงควรเลือกโรงงานผลิตอาหารเสริม หรือ โรงงาน OEM อาหารเสริมที่มีคุณภาพ ดังนั้นการจะประสบความสำเร็จในธุรกิจอาหารเสริมต้องทำทุกด้านให้ดีควบคู่กันไป

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.