|

5 ดาวรุ่ง สินค้าส่งออกของ SME ไทย ที่มีความต้องการสูงในตลาดโลก

สินค้าส่งออกของไทย ยอดนิยม

ขณะที่คนไทยเตรียมตัวใช้ชีวิตร่วมกับโควิด-19 ไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมการบริโภคก็เปลี่ยนไปเช่นกัน จากข้อมูลการค้าระหว่างประเทศและเทรนด์การอุปโภค-บริโภครวบรวมโดย DITP ปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ การใช้ชีวิตอยู่บนรากฐานของความสุข และความยั่งยืน จนกลายเป็นโอกาสและความท้าทายของธุรกิจที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้อุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยการส่งออกช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2565 (ม.ค.-มี.ค.) พบว่า สินค้าส่งออกของไทย มีมูลค่ารวม 2,401,444 ล้านบาท ขยายตัว 14.9%

ในงานสัมมนาหัวข้อ GoTrade เปิดประตูเอสเอมอีไทยสู่ตลาดโลก ที่จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ร่วมกับดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประเทศไทย ได้แชร์เกี่ยวกับ 5 สินค้าส่งออกของเอสเอ็มอีไทยที่มีความต้องการสูงในตลาดโลก ซึ่งในบทความนี้​ ThaiSharp จะมาสรุปให้อ่านกัน

สินค้าส่งออกของไทย 5 กลุ่มที่ได้รับความนิยมสูง

สินค้าส่งออกของไทย ยอดนิยม
5 สินค้าส่งออกไทย ดาวรุ่ง

1. สินค้าในกลุ่ม Home Improvement

เช่น สมาร์ทดีไวซ์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ทำสวน อุปกรณ์ที่ใช้ภายในบ้านต่างๆ เป็นต้น

จากข้อมูลพบว่าผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยสินค้าเพื่อกิจกรรมภายในบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง COVID-19 ทำให้เห็นแล้วว่าตลาดนี้ไม่ใช่แค่กระแสมาเร็วไปเร็ว แต่เป็นไลฟ์สไตล์ที่ผู้คนให้ความสำคัญกับที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด

ซึ่งถ้าสินค้าแบรนด์ไหนนำเสนอจุดเด่นในด้านการรักสาสิ่งแวดล้อมก็จะยิ่งช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อแบรนด์นั้นมากยิ่งขึ้น

2. สินค้าในกลุ่ม Home Entertainment

สื่อบันเทิงภายในบ้านทั้งภาพและเสียง เช่น ระบบโฮมเธียเตอร์ อุปกรณ์วิดีโอเกม ของเล่น เกมต่างๆเป็นต้น

3. อาหารและเครื่องดื่ม

อาหารออร์แกนิค อาหารทางการแพทย์ อาหารฟังก์ชัน และอาหารนวัตกรรมใหม่ เช่นอาหารจากพืช อาหารวีแกน เป็นต้น

4. สินค้าเพื่อสุขภาพ

ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ ผลิตภัณฑ์ยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหา รอาหารวัตถุประสงค์พิเศษ เป็นต้น

5. สินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

เช่น อาหารสัตว์ เครื่องประดับ เสื้อผ้า เครื่องใช้ และของเล่น เป็นต้น

สินค้าส่งออกของไทย ทั้ง 5 กลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มที่โดดเด่นที่สุดในตลาดต่างประเทศ ซึ่งเป็นโอกาสดีของ SME ที่จะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของตลาดโลกใน 5 ด้านนี้ ด้วยคุณภาพในการผลิต และวัตถุดิบของประเทศไทย ที่นับว่าเป็นจุดเด่นของประเทศเรา รวมไปถึงความสะดวกในการส่งออก จากผู้ให้บริการต่างๆ

โดยความเห็นของ ปาริชาติ ประมุขกุล รองประธานฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประเทศไทย จำกัด เผยว่า ปัจจุบันมีโอกาสมากมายสำหรับเอสเอ็มอีไทยในตลาดการค้าโลก ภายใต้สถานการณ์ที่เอื้ออำนวยต่อการส่งออก เช่น การฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วในหลายประเทศ การผ่อนคลายข้อจำกัดทางการค้า การลงทุนเพิ่มในธุรกิจโลจิสติกส์เพื่อขยายขีดความสามารถในการขนส่งสินค้า และหลายประเทศหันมาส่งเสริมการอำนวยความสะดวกทางการค้ามากขึ้น

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.